• Bài 1: Xu hướng là gì? Tại sao phải giao dịch theo xu hướng?

  Lượt xem:3751

  Bạn thường được nghe câu nói rất nổi tiếng "Trend is your friend" - "Xu hướng là bạn". Vậy xu hướng là gì? Tại sao xu hướng được xem là bạn của trader? Tại sao ta phải giao dịch theo xu hướng? Mời bạn đọc bài viết để có câu trả lời nhé.

  Bài viết này, tôi muốn chia sẻ cho bạn hiểu hơn thế nào là một xu hướng và tại sao chúng ta phải Giao dịch theo xu hướng mà không giao dịch ngược xu hướng hay thị trường không có xu hướng.

  Xu hướng là gì?
  Xu là xu thế, hướng là hướng theo. Xu hướng của giá ám chỉ giá đang có xu thế dịch chuyển theo một hướng nào đó.


  Xu hướng được hình thành như thế nào?
  Xu hướng được hình thành từ sự dịch chuyển của giá. Giá được hình thành từ lượng cung cầu trên thị trường của nhà đầu tư. Vậy yếu tố cội nguồn hình thành nên 1 xu hướng chính là lượng cung cầu của nhà đầu tư trên thị trường. Lượng cung cầu trên thị trường luôn thay đổi, nên xu hướng của thị trường cũng vì vậy mà thay đổi theo. Xu hướng có thể mạnh lên, xu hướng có thể yếu đi hay xu hướng có thể bị phá vỡ đảo chiều hình thành 1 xu hướng mới.

  giao-dich-theo-xu-huong-001.jpg (102 KB)


  Có bao nhiêu loại xu hướng trên thị trường?
  Có 3 loại xu hướng cơ bản: xu hướng tăng, xu hướng giảm và không xu hướng.

  Xu hướng tăng là khi giá liên tục hình thành đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ và đáy mới cao hơn đáy cũ.

  giao-dich-theo-xu-huong-014.png (5 KB)

  Xu hướng giảm là khi giá liên tục hình thành đáy mới thấp hơn đáy cũ và đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ.

  giao-dich-theo-xu-huong-011.jpg (8 KB)

  Còn lại không nằm trong 2 trường hợp trên thì ta gọi đó là thị trường không xu hướng hoặc thị trường có xu hướng không rõ ràng.

  giao-dich-theo-xu-huong-010.png (3 KB)


  Tại sao bạn chỉ nên Giao dịch theo xu hướng thị trường mà không nên giao dịch khi thị trường không có xu hướng và tuyệt đối không giao dịch ngược xu hướng thị trường?
  “Trend is your friend” – Thị trường tài chính là một chiến trường vô cùng khắc nghiệt luôn tồn tại cuộc chiến không ngừng nghỉ giữa phe mua và phe bán. Mỗi trader trên thị trường là một chiến binh luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, chọn phe để theo và tham gia cuộc chiến để giành lấy chiến công riêng cho mình. Là một chiến binh khôn ngoan, họ sẽ không dại gì đứng về phía đội quân đang thất thế, hay họ cũng không dại gì đánh đổi mạng sống khi họ không biết rõ đội quân nào đang chiếm ưu thế. Cũng vậy, một trader khôn ngoan sẽ không tham gia thị trường khi thị trường không có xu hướng rõ ràng và càng không đi ngược xu hướng thị trường.

  giao-dich-theo-xu-huong-008.jpg (124 KB)

  Ghi nhớ Giao dịch theo xu hướng:
  - Không giao dịch khi thị trường không có xu hướng rõ ràng
  - Không giao dịch ngược xu hướng với thị trường

   

  Hà Trí Quyền

  GiaoDichTheoXuHuong.com

  Ngày đăng: 17-05-2017 3751 Lượt xem